[HƯỚNG DẪN] Cách tính ngày quan hệ an toàn dễ dàng, ưu – nhược điểm

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Không phải cặp vợ chồng nào cũng sẵn sàng để trở thành những ông bố, bà mẹ, bởi việc sinh ra và nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều. Một số khác lại không muốn có thêm con. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Và một biện pháp an toàn hay được phụ nữ áp dụng đó là tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng.

Phương pháp an toàn nhất để không có thai ngoài ý muốn chính là tính ngày rụng trứng. Đây là một phương pháp khá hiệu quả và an toàn tuy nhiên nhiều người lại chưa thực sự biết về phương pháp này cũng như cách tính ngày trứng rụng.

Vậy cách tính ngày quan hệ an toàn để không có thai như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ở phụ nữ một vòng kinh nguyệt bình thường kéo dài trong khoảng 28 ngày một số khác lại có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn là 32 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày có kinh đầu tiên. Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì các bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một vài tháng liên tiếp( thông thường từ 6-8 tháng). Thời gian xuất hiện kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau thông thường là từ 5-7 ngày. Dựa vào thời gian phóng noãn có thể chia làm ba khoảng khác nhau tương ứng với đó cũng là độ an toàn để tránh thai bao gồm thời gian an toàn tuyệt đối, thời gian an toàn tương đối, thời gian không an toàn. 

CÁCH TÍNH NGÀY QUAN HỆ AN TOÀN CHO NHỮNG CHỊ EM CÓ CHU KỲ KINH NGUYỆT 28 NGÀY

Cách tính ngày quan hệ với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày
Cách tính ngày quan hệ với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

NHỮNG NGÀY QUAN HỆ AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

Thời gian an toàn tuyệt đối kéo dài trong 10 ngày từ ngày 19 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt nghĩa là sau 18 ngày kể từ ngày có kinh đầu tiên. Trong khoảng thời gian này tỉ lệ thụ thai là rất thấp bởi trong khoảng thời gian này trứng không được thụ tinh bắt đầu bước vào quá trình phân huỷ. Như vậy, khi quan hệ vào thời gian này nếu tinh trùng có gặp được trứng thì cũng không thể thụ tinh được. Chính vì vậy quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian này thì khả năng tránh thai là tốt nhất. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp khả năng thụ thai trong khoảng thời gian này vẫn có thể xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Ở một số phụ nữ, do một nguyên nhân nào đó mà có lần trứng chín và rụng chậm hơn bình thường dẫn tới sự sai lệch trong chu kỳ kinh nguyệt (người có chu kỳ kinh nguyệt không đều). Một số trường hợp trứng chín và rụng đôi nhưng không rụng cùng một thời điểm dẫn tới sự kéo dài thời gian rụng trứng (kéo dài ngày quan hệ không an toàn) điều này dẫn tới sự sai lệch trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số người lại có chu kỳ kinh dài hơn bình thường dẫn tới việc áp dụng tính ngày rụng trứng theo quy luật này không còn chính xác nữa.

Thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối
Thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối

Như vậy việc tránh thai dựa vào tính ngày trứng rụng chỉ phù hợp với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định còn với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc áp dụng sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Lần đầu quan hệ: Hướng dẫn đút vào, cảm giác khi đưa cậu bé vào cô bé

NHỮNG NGÀY QUAN HỆ AN TOÀN TƯƠNG ĐỐI

Thời gian quan hệ an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt( cũng chính là ngày đầu tiên bạn thấy xuất hiện kinh nguyệt) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường ngày đèn đỏ của phụ nữ sẽ kéo dài trong 5-7 ngày. Hai ngày còn lại thường không có kinh nguyệt, trứng bắt đầu phát triển và chín từ thời điểm này. Sở dĩ sự an toàn này chỉ mang tính tương đối bởi vì tinh trùng của nam giới có thể sống từ 2-3 ngày trong tử cung của người phụ nữ( thời gian tinh trùng tồn tại còn phụ thuộc vào pH âm đạo của phụ nữ). Trong thời gian này thông thường trứng vẫn chưa rụng. 

Trong một số trường hợp trứng có thể chín và rụng sớm hơn bình thường. Trứng chín và rụng sớm hơn có thể  kết hợp với tinh trùng trong tử cung của người phụ nữ vì vậy việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Để tránh thai trong thời gian này các cặp đôi có thể xem xét việc dừng quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác.

NHỮNG NGÀY QUAN HỆ NGUY HIỂM

Thời gian quan hệ nguy hiểm
Thời gian quan hệ nguy hiểm

Từ ngày thứ 8 trở đi của chu kỳ kinh nguyệt được xem là khoảng thời gian nguy hiểm và nó kéo dài tới ngày thứ 18. Đây là thời kỳ trứng chín và rụng. Thông thường trứng sẽ chín và rụng vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tỉ lệ trứng rụng chính xác vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt không phải là tuyệt đối. Vì vậy, theo sự nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia thì tốt nhất là nên cộng trừ 5 ngày trước và sau ngày trứng rụng như vậy ta xác định được thời gian quan hệ không an toàn là 11 ngày từ ngày thứ 8 tới ngày thứ 18. Như vậy, các cặp đôi quan hệ trong thời gian này mà không có các biện pháp tránh thai nào khác thì tỉ lệ thụ thai gần như là 100%. 

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Các tư thế quan hệ tình dục cho vợ chồng trong nhà tắm sướng nhất

CÁCH TÍNH NGÀY QUAN HỆ AN TOÀN CHO NHỮNG CHỊ EM CÓ CHU KỲ KINH NGUYỆT 32 NGÀY

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày việc tính ngày cũng tương tự như chu kỳ 28 ngày. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng để xác định ngày có kinh của chu kỳ kinh nguyệt trước ta chỉ cần trừ đi 14 ngày kể từ ngày xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ sau. Như vậy với phụ nữ có chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy khi cộng và trừ đi 5 ngày so với ngày rụng trứng thì ta được các khoảng thời gian như sau: ngày quan hệ an toàn tuyệt đối từ 24-32, ngày quan hệ an toàn tương đối từ ngày thứ nhất tới ngày thứ nhất tới ngày thứ 12 và ngày nguy hiểm là  từ 13-23.

Cách tính ngày quan hệ an toàn cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày
Cách tính ngày quan hệ an toàn cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Ngoài cách tính này chúng ta cũng có thể xác định ngày rụng trứng thông qua một số thay đổi trong cơ thể. Vào những ngày trứng sắp rụng các bạn sẽ thấy đau vùng ngực, sự nhạy cảm của vú và núm vú tăng lên. Bụng dưới có thể đau âm ỉ. Bạn có thể cảm thấy cô bé tiết ra một lượng chất nhầy, ngoài ra nhu cầu sinh lý cũng như ham muốn tình dục tăng lên. Tuy nhiên những dấu hiệu này không quá rõ rệt nên nhiều người thường không cảm nhận được.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI THÔNG QUA TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG VỚI CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI KHÁC

ƯU ĐIỂM CỦA TRÁNH THAI THÔNG QUA TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG

Với sự phát triển của y học thế giới đã tìm ra vô vàn các cách để tránh thai như uống thuốc tránh thai, đặt màng tránh thai, sử dụng bao cao su, thậm chí nhiều người còn tiêm thuốc để tránh thai. Tuy nhiên, có rất nhiều sự hạn chế trong các phương pháp này.

Nhiều cặp vợ chồng họ không thích sử dụng bao cao su bởi họ cảm thấy không đạt được khoái cảm như khi không sử dụng. Thay vào đó lại có những cặp vợ chồng lựa chọn viên uống tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên, một hạn chế lớn của thuốc tránh thai hằng ngày đó là nếu sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày thì người vợ phải luôn uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày trong 21 hoặc 28 ngày. Chính vì sự quá chính xác này nên không phải ai cũng tuân thủ được.

Tính ngày rụng trứng sẽ không phải chịu tác dụng có hại do sử dụng thuốc tránh thai
Tính ngày rụng trứng sẽ không phải chịu tác dụng có hại do sử dụng thuốc tránh thai

Màng tránh thai hay miếng dán tránh thai cũng là một trong những sự lựa chọn của các cặp vợ chồng. Nhưng hiện nay giá của một miếng dán tránh thai là khá cao vì vậy không phải ai cũng có thể bỏ tiền ra mua miếng dán tránh thai. Khi đã lỡ quan hệ vợ chồng mà không sử dụng các biện pháp trên thì viên uống tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn đúng đắn.

Nhưng có ít người biết rằng không được phép sử dụng quá 3 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ hoặc 5 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ trong một tháng. Người sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ cao dẫn tới vô sinh. Nhiều người nghĩ tới đặt vòng vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên không phải người nào cũng đặt được vòng tránh thai. Đối với cơ thể, vòng tránh thai được coi là một dị vật vì thế đặt vòng tránh thai dễ gây nên viêm nhiễm phụ khoa. 

Như vậy, việc sử dụng phương pháp tránh thai thông qua tính ngày trứng rụng là một phương pháp có độ an toàn tuyệt đối, phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn các tác dụng phụ cũng như các tác hại và sự bất tiện của các phương pháp tránh thai khác mang lại.

Xem thêm: Top 5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh nhất hiện nay

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI THÔNG QUA TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG

Nhược điểm của phương pháp tránh thai qua tính ngày rụng trứng là độ đặc hiệu không cao, ngày rụng trứng dễ bị thay đổi
Nhược điểm của phương pháp tránh thai qua tính ngày rụng trứng là độ đặc hiệu không cao, ngày rụng trứng dễ bị thay đổi

So với các phương pháp khác thì nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là độ đặc hiệu không cao. Ngày trứng rụng có thể dễ dàng bị thay đổi do nhiều nguyên nhân như áp lực, mệt mỏi, stress,… Hơn nữa để tránh thai hoàn toàn thì bắt buộc các cặp đôi phải tuân thủ theo quy tắc này tức là vào những ngày rụng trứng các cặp đôi không được phép quan hệ để tránh tinh trùng gặp trứng dễ gây thụ thai. Không phải cặp đôi nào cũng có thể “kiêng” nên việc áp dụng phương pháp này khá khó khăn. 

Việc tính toán ngày rụng trứng để tránh thai là một biện pháp khá đơn giản. Đặc biệt là phương pháp này không hề sử dụng đến các loại thuốc cũng như các dụng cụ tránh thai vì vậy độ an toàn tuyệt đối về vấn đề tác dụng phụ hay gây khó chịu cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên việc tính ngày rụng trứng cũng chỉ là tương đối với độ chính xác và đặc hiệu không cao như các phương pháp tránh thai khác. Vì vậy để nâng cao hiệu quả tránh thai các bạn có thể thăm khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ, và những người có chuyên môn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0853.54.9696